วันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ปลาแห้งแตงโม

ขอขอบคุณ "ร้านก๋วยเตี๋ยวแม่" โทร. 081-8211782

หาก พูดถึงอาหารว่างของไทยที่นิยมทานเพื่อคลายร้อน หลายคนคงนึกถึง "ข้าวแช่" แต่ทราบไหมว่า ยังมีอาหารอีกชนิดหนึ่ง ที่ช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดีเช่นกัน นั่นก็คือ "ปลาแห้งแตงโม" อาหารว่างโบราณของไทยที่มักนิยมทำทานกันในช่วงหน้าร้อน แต่ดูเหมือนว่าในปัจจุบันจะกลายเป็นอาหารที่หาทานได้ยากเสียแล้ว

ส่วนผสม
  • แตงโมเนื้อดี 1 ลูก
  • ปลาช่อนตากแห้ง 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 300 กรัม
  • เกลือ 10 กรัม
  • หอมแดงเจียวเหลือง 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
  1. ทอดปลาช่อนในน้ำมันจนเหลืองกรอบ
  2. นำปลาช่อนที่ทอดจนกรอบดีแล้วไปตำจนเนื้อปลาช่อนแหลกละเอียด แล้วพักไว้ให้เย็น
  3. นำ น้ำตาลทราย เกลือ ผสมลงในปลาช่อนที่ตำเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยหน้าอีกนิดด้วยหอมแดงเจียว พร้อมเสิร์ฟกับแตงโมที่แช่จนเย็นฉ่ำ
การทำปลาแห้งนั้นอาจทำได้อีก วิธี คือ ปิ้งปลาช่อนบนเตาถ่านจนสุก แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อใส่ครกโขลกให้ละเอียดเป็นปุย แล้วนำลงผัดในน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมด้วยไฟอ่อนๆ ผัดจนกระทั่งเนื้อปลาเหลืองกรอบจึงตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยนำไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมอื่นต่อไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดและความสะดวกของแต่ละคนนะคะ ว่าจะเลือกทำด้วยวิธีไหน

"ปลาแห้งแตงโม" เป็นอาหารที่ช่วยแก้กระหายคลายร้อนจากความร้อนอบอ้าวแห่งฤดูกาลได้เป็นอย่าง ดี ซึ่งนอกจากแตงโมจะช่วยดับร้อนและให้ความสดชื่นแล้ว เรายังได้สารอาหารทั้งวิตามิน เกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งแคลเซีม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปแตสเซียม วิตามินซี และโดยเฉพาะวิตามินเอซึ่งมีมากในเนื้อแตงโม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น