หาก พูดถึงอาหารว่างของไทยที่นิยมทานเพื่อคลายร้อน หลายคนคงนึกถึง "ข้าวแช่" แต่ทราบไหมว่า ยังมีอาหารอีกชนิดหนึ่ง ที่ช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดีเช่นกัน นั่นก็คือ "ปลาแห้งแตงโม" อาหารว่างโบราณของไทยที่มักนิยมทำทานกันในช่วงหน้าร้อน แต่ดูเหมือนว่าในปัจจุบันจะกลายเป็นอาหารที่หาทานได้ยากเสียแล้ว
ส่วนผสม
- แตงโมเนื้อดี 1 ลูก
- ปลาช่อนตากแห้ง 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- หอมแดงเจียวเหลือง 1/2 ถ้วย
- ทอดปลาช่อนในน้ำมันจนเหลืองกรอบ
- นำปลาช่อนที่ทอดจนกรอบดีแล้วไปตำจนเนื้อปลาช่อนแหลกละเอียด แล้วพักไว้ให้เย็น
- นำ น้ำตาลทราย เกลือ ผสมลงในปลาช่อนที่ตำเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยหน้าอีกนิดด้วยหอมแดงเจียว พร้อมเสิร์ฟกับแตงโมที่แช่จนเย็นฉ่ำ
"ปลาแห้งแตงโม" เป็นอาหารที่ช่วยแก้กระหายคลายร้อนจากความร้อนอบอ้าวแห่งฤดูกาลได้เป็นอย่าง ดี ซึ่งนอกจากแตงโมจะช่วยดับร้อนและให้ความสดชื่นแล้ว เรายังได้สารอาหารทั้งวิตามิน เกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งแคลเซีม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปแตสเซียม วิตามินซี และโดยเฉพาะวิตามินเอซึ่งมีมากในเนื้อแตงโม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น