แม้ จะผ่านวันวาเลนไทน์มาแล้ว แต่กลิ่นอายของเทศกาลก็ยังคงไม่จางหาย able ก็ไม่ยอมตกเทรนด์ ขอร่วมด้วยช่วยเสริมความหวานผ่านเมนูอาหาร "ไปไหนไปด้วย" ที่ฟังแค่ชื่อก็คงไม่ต้องอธิบายถึงความหวานแล้วค่ะ
ส่วนเรื่องรสชาติ คงต้องยกให้หลายๆ นิ้ว เพราะหวานอมเปรี้ยว กลมกล่อมกำลังดี คู่รักคู่ไหนจะลองนำไปทำทานด้วยกัีน ทางร้าน In Love เขาก็ยินดีค่ะ
ส่วนผสม
- เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
- กุ้งแชบ๊วย 4 ตัว
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอยทอด หอมเจียว พริกแห้ง
วิธีทำ
- นำกุ้งที่แกะเปลือกและล้างจนสะอาดแล้วไปคลุกกับแป้งหมี่ แล้วนำลงทอดในน้ำมัน เมื่อสุกแล้วตักขึ้นพักไว้
- หั่น เต้าหู้ไข่เป็นท่อนสี่เหลี่ยม ยาวพอประมาณ จากนั้นำลงทอดโดยใช้ไฟแรง ทอดจนเต้าหู้เป็นสีเหลืองทองน่ารับประทานแล้วจึงตักขึ้นพักไว้
- เคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลาและน้ำเปล่าเข้าด้วยกันจนข้นเหนียว
- จัด กุ้งและเต้าหู้ลงในจานให้สวยงาม ราดด้วยน้ำซอสที่เคี่ยวเตรียมไว้ โรยหน้าอีกนิดเพื่อเพิ่มความหอมด้วยขิงซอยทอด หอมเจียวและพริกแห้ง เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ
กลเม็ดเคล็ดลับ
- การเลือกใช้แป้งหมี่คลุกกุ้ง เนื่องจากแป้งหมี่จะเกาะติดกับเนื้อสัตว์ได้ดี และเมื่อนำลงทอดแป้งก็จะไม่ค่อยหลุดร่อน
- การทอดเต้าหู้ด้วยไฟแรง จะช่วยให้เต้าหู้ไม่เละและแตก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น