เมื่อ พูดถึงอาหารพื้นบ้านยอดนิยมแล้วละก็ คงต้องมีชื่อของลาบ ส้มตำ น้ำตกอยู่ในใจของหลายๆ คนเป็นแน่ เพราะด้วยรสชาติที่จัดจ้านลงตัวแบบไทยๆ บวกกับวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก เลยทำให้เมนูเหล่านี้กลายเป็นเมนูสุดฮิตของหลายๆ โต๊ะ รวมทั้งโต๊ะอาหารของ able วันนี้ด้วยค่ะ เพราะเราก็มีเมนู "ปลาน้ำตก" มาแข่งกับโต๊ะอื่นๆ เหมือนกัน
ส่วนผสม
- ปลากระพง 1 ตัว
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย เล็กน้อย
- หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ พริกแห้งทอด
- นำปลาไปล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ จากนั้นนำเนื้อปลาที่ได้ไปเคล้ากับเกลือทิ้งไว้สักครู่
- นำ เนื้อปลาลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ทอดให้เนื้อปลาสะดุ้งน้ำมันเล็กน้อยแล้วจึงลดไฟลงให้อยู่ในระดับความร้อน ปานกลาง ทอดจนเนื้อปลาสุกแล้วตักขึ้นพักไว้ (วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยทำให้เนื้อปลากรอบนอกนุ่มใน ลองนำไปทำกันดูนะคะ)
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาล พริกป่น ข้าวคั่ว ให้เข้ากัน ตามด้วยหอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอยและใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันอีกรอบ แล้วจึงนำเนื้อปลาที่ทอดพักไว้ลงคลุกเคล้ากับน้ำปรุงที่เตรียมไว้
- ตักใส่จาน แต่งหน้าอีกนิดด้วยพริกแห้งทอดและใบสะระแหน่ เสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
นอก จากนั้นเคล็ดลับเล็กๆ ที่แม่ครัวของทางร้านแอบกระซิบบอกต่อเรามา ก็คือ ต้องเลือกใช้ปลาที่สด เพื่อให้ได้ความหวานของเนื้อปลา แล้วจะทำให้เมนูปลาน้ำตกนี้อร่อยมากขึ้นค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น