วันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

Rogan Josh

ขอขอบคุณ "ร้าน Indus" โทร. 0-2258-4900

Food Lover ฉบับนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาเอาใจคนที่ชื่นชอบอาหารอินเดียกันบ้างนะคะ รับรองว่าผู้ที่หลงใหลในรสชาติของเครื่องเทศต้องไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

อาหาร จากร้าน Indus ที่เรานำมาเปิดเผยสูตรกันในวันนี้้ เป็นเมนูเด่นถึงขนาดที่ไปร้านนี้แล้วห้ามพลาด "Rogan Josh" อย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นคุณอาจเสียใจ ถ้ารู้อย่างนี้แล้วอย่ารอช้าเลยค่ะ รีบไปเตรียมส่วนผสมมาทำกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
  • ขิง 3 กรัม
  • น้ำซุปจากการเคี่ยวเนื้อแพะ 200 กรัม
  • เกลือ 3 กรัม
  • พริกแดงป่นละเีอียด 2 กรัม
  • เครื่องเทศ Masala 2 กรัม
  • ผักชี 3 กรัม
  • พริกเขียว 5 กรัม
  • เนื้อแพะ 200 กรัม
  • น้ำกะทิ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ

วิธีทำ

  1. นำ พริกแดง ขิง กระเทียม ผักชี ขมิ้น พริกแดงป่นละเอียด พริกไทยดำ ยี่หร่า อบเชย กานพลูและใบกระวานมาบดรวมกันให้ละเีอียด จะได้เป็นเครื่องเทศ Masala
  2. นำเครื่องเทศที่บดจนละเอียดแล้วไปเคี่ยวในน้ำกะทิ
  3. ผัดหอมหัวใหญ่และมะเขือเทศในน้ำมันที่ร้อนได้ที่ เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อยและใส่เนื้อแพะลงไป ทิ้งไว้จนเนื้อแพะพอสุก
  4. เมื่อ ต้มจนเนื้อแพะพอสุกแล้ว ให้นำทั้งหมดเทลงในหม้อกะทิ เติมเกลืออีกเล็กน้อยและเคี่ยวต่อไปจนเนื้อแพะเปื่อยและนุ่ม ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยผักชีและพริกเขียว
เพียงเท่านี้ เราก็จะได้แกงแพะที่หอมกรุ่น เข้มข้นถึงเครื่องเทศและได้ลิ้มรสชาติของอาหารอินเดียแบบแท้ๆ แบบนี้คงต้องขอบคุณต้นตำรับสูตรอาหารของแคว้นแคชเมียร์ จากร้าน Indus ด้วยค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น