วันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ปอเปี๊ยะสด

ขอขอบคุณ "ร้าน คุณเชิญ คอทเทจ" โทร. 0-2443-7285

ช่วง เทศกาลปีใหม่แบบนี้ คุณผู้อ่านคงมีงานปาร์ตี้ยาวเหยียดเลยใช่ไหมคะ งานเลี้ยงเยอะแบบนี้ ระวังรอบเอวขยายกันหน่อยนะคะ แ่ต่ถ้าให้ดีลองหาเมนูสุขภาพไว้บนโต๊ะด้วยก็ดีนะคะ วันนี้ able เลยขออาสาไปเสาะหาเมนูสุขภาพมาให้ค่ะ

ส่วนผสมที่ใช้ห่อปอเปี๊ยะ
  • เต้าหู้ขาวหั่นแท่ง 4 แท่ง (ทอดให้พอสุก)
  • แตงกวาหั่นแท่ง 4 แท่ง
  • วุ้นเส้นไม่ฟอกสี ห่อเล็กใช้ประมาณ 1/2 ห่อ ต้มให้สุก สะเด็ดน้ำไว้รอห่อ
  • แผ่นปอเปี๊ยะ
  • ผักกาดหอม ผักคอส ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย โหระพา สะระแหน่ (ใช้ผักปลอดสารพิษ)
ส่วนผสมของไส้ปอเปี๊ยะ
  • ฟักทองขูดเป็นเส้น 2 ขีด
  • เผือกขูดเป็นเส้น 2 ขีด
  • น้ำตาลไม่ฟอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้ปอเปี๊ยะ
นำ ฟักทองขูด เผือกขูด ลงผัดในกระทะเติมน้ำตาล พริกไทย ซีอิ๊วขาว พยายามคนให้น้อยที่สุดไส้จะได้ไม่เละ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นรอห่อ

วิธีการห่อปอเปี๊ยะ
นำ แผ่นปอเปี๊ยะชุบน้ำอุ่นเล็กน้อย วางเรียงในถาดที่ทำความสะอาดดีแล้ว หลังจากนั้นเรียงผักลงบนแผ่นปอเปี๊ยะ ใช้ผักใบใหญ่ไว้ด้านล่าง ผักใบเล็กไว้ด้านบน ตักไส้วางตรงกลาง ตามด้วยแตงกวา เต้าหู้ วุ้นเส้น ห่อให้สวยงาม จัดวางบนจานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและผักเคียง (ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย)

เรื่องรส ชาตินั้นหอมอร่อยจากตัวไส้ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับความกลมกล่อมแบบออกจัดจ้านนิดๆ จากตัวน้ำจิ้ม ลบภาพของอาหารสุขภาพที่หลายคนเคยคิดว่าจืดชืดและทานยากไปได้เลยค่ะ รับรองว่าปาร์ตี้นี้ได้ความสนุกแบบไม่เสียสุขภาพแน่นอนค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น