เมนู แนะนำจาก able ในวันนี้ทำไม่ยาก...อร่อยจนต้องยกนิ้วให้ก็ตรงแป้งที่ใช้ชุบกุ้ง รับประกันเลยว่ากรอบจริงและกรอบนาน (ผ่านการพิสูจน์จากเหล่าพี่ๆ น้องๆ ใกล้ตัวมาแล้ว) และอีกหนึ่งความพิเศษที่ไม่มีใครเหมือน คือ ครีมสลัดวาซาบิที่รสชาติเข้มข้น เข้ากันได้ดีกับกุ้งทอดนี่แหละค่ะ
ส่วนผสม
- กุ้งแชบ๊วยใหญ่ 4-5 ตัว
- ผักหรือผลไม้ เช่น มะม่วงสุก แตงโม แคนตาลูป ฯลฯ
- แป้งมันโบแดง 300 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า เล็กน้อย
- มายองเนส 500 กรัม
- นมข้น 120 กรัม
- น้ำมะนาว 70 กรัม
- วาซาบิ 30 กรัม
- นำกุ้งที่แกะเปลือกเรียบร้อยแล้วมาล้างด้วยแป้งมันที่ผสมน้ำเล็กน้อย จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบให้สะอาด
- ผสมแป้งมันโบแดง แป้งข้าวเหนียวและผงฟูกับน้ำอีกเล็กน้อย ตีส่วนผสมให้เข้ากันและเหนียวพอประมาณ
- นำกุ้งชุบลงในแป้งที่ผสมไว้ แล้วทอดในน้ำมันด้วยไฟปานกลาง ทิ้งให้พอเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเ้ด็ดน้ำมันและจัดใส่จานที่เตรียมไว้
- ตี ส่วนผสมครีมสลัดวาซาบิให้เข้ากัน แล้วนำไปราดลงบนตัวกุ้งที่เตรียมไว้ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยผักหรือผลไม้ตามชอบ และโรยหน้าอีกนิดด้วยสาหร่ายบดละเีอียด
- การล้างกุ้งด้วยแป้งมัน จะช่วยขจัดกลิ่นคาวและทำให้กุ้งดูขาวสะอาด
- แตงโมและมะม่วงสุก จะเข้ากันได้ดีกับกุ้งทอดครีมสลัดวาซาบิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น