อากาศ ร้อนๆ แบบนี้ หากได้ทานผลไม้หวานๆ สักหน่อยคงชื่นใจไม่น้อย ยิ่งเป็นผลไม้ที่ได้รับการปรุงให้มีรสชาติจี๊ดจ๊าดนิดๆ แบบกลมกล่อมด้วยแล้ว คงทำให้อารมณ์หงุดหงิดในยามบ่ายร้อนๆ ดีขึ้นทีเดียว
ส่วนผสมน้ำยำ
- มะนาว 2 ลูก
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกขี้หนู 3-5 เม็ด
- กระเทียม 1 กลีบ
- แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
- ถั่วลิสง+เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ตามชอบ
- ฝรั่ง สับปะรด แอปเปิ้ล องุ่น สตอเบอร์รี่หรือผลไม้ตามฤดูกาล
- หั่นผลไม้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วนำลงแช่ในน้ำที่ผสมน้ำแข็งและเกลือเล็กน้อย
- นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายและเกลือ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริก ขี้หนูและกระเทียมสับตามลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ
- นำ ผลไม้ที่แช่น้ำเตรียมไว้ แครอท มะเขือเทศ ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผสมคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่ลงจานพร้อมรับประทาน
การแช่ผลไม้ในน้ำที่ผสมน้ำแข็งและเกลือ ช่วยให้ผลไม้ดูสด สีสวย น่ารับประทาน
เป็น เมนูที่ทำได้ง่ายและขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมคะ แถมยังได้ทานผลไม้หลากหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แล้วก็ไม่อ้วนอีกต่างหาก
และอย่าลืมว่าหน้าร้อนแบบนี้ อาหารที่นำมาปรุงต้องสดและสะอาดอยู่เสมอนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น