" ยำ" เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ทำได้ง่าย เพราะมีเครื่องปรุงเพียงไม่กี่อย่าง แต่การที่จะทำออกมาให้อร่อยนั้น ดูจะเป็นเรื่องยากเอาการทีเดียว วันนี้เรามีสูตรน้ำยำรสเด็ดของเชฟคนสวยจากร้าน "มุมอร่อย" มาฝาก ก็เลยทำให้เรื่องยำ ยำ กลายเป็นเรื่องเล็กๆ ไปเลย
ส่วนผสม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- ยอดผักกระเฉดลวกเรียบร้อยแล้ว ตามชอบ
- กุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา ไข่ปลาเรียวเซียว เนื้อก้ามปูและไข่ปู ทั้งหมดนำไปลวกเรียบร้อยแล้ว
- นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลและพริกขี้หนูผสมเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย ชิมรสชาติตามชอบ
- ใส่หอมแดงซอยและกระเทียมเจียว คนให้เข้ากัน
- นำกุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้นปลาและยอดผักกระเฉด เทผสมลงในน้ำปรุงที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันอีกนิดหน่อย
- สุด ท้ายใส่ไข่ปลาเรียวเซียว เนื้อก้ามปูและไข่ปู เทลงผสมด้วยกันแล้วคนเบาๆ ระวังไม่ให้ไข่ปลาและเนื้อปูแตก เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วจึงตักใส่จานที่เตรียมไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น